7 Lợi Ích Tiềm Năng Của Nicotine Về Sức Khỏe

Phạm Hồ Hậu
Th 3 29/11/2022

Chờ đợi lợi ích? Nicotine có lợi ích gì?

 

Chờ đợi lợi ích? Nicotine có lợi ích gì?

Bạn có ngạc nhiên không khi biết rằng loại chất mà đa số người Mỹ tin rằng gây ra ung thư không chỉ không gây ung thư, mà còn có thể là một phương pháp điều trị đột phá cho các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson? Hoặc rằng nicotine có thể giúp mở khóa những bí ẩn của tâm thần phân liệt, hoặc được sử dụng để tạo ra các liệu pháp giảm cân mới? Hoặc rằng một thử nghiệm lâm sàng được liên bang tài trợ lớn đang thử nghiệm nicotine như một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer?

Bất chấp sự phổ biến của nootropics .Được gọi là thuốc thông minh hay thuốc nghiên cứu, nhiều người không nhận ra rằng nicotine đã được chứng minh là giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện các chức năng nhận thức khác. Mặc dù nó bị hiểu lầm rộng rãi bởi công chúng và trụ cột trên báo chí, các nhà nghiên cứu nhận ra tác dụng tích cực của nicotine và đang tích cực tìm kiếm những cách mới để phát triển nicotine theo hướng tích cực, có thể giúp mọi người sống tốt hơn.

1.Nicotine có thể điều trị bệnh Parkinson?

Nicotine liên kết với các thụ thể acetylcholine nicotinic (nAChRs) trong não và các khu vực khác của cơ thể, và kích thích các tác động khác nhau. Hệ thống thụ thể này là hệ thống cholinergic, dự định liên kết với chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, kiểm soát sự co cơ, hoạt động trong hệ thống miễn dịch để điều chỉnh viêm và kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine, serotonin, glutamate, endut .

Dopamine trong não là thứ khiến nicotine gây nghiện khi được truyền nhanh chóng, giống như khi bạn hút thuốc lá. Nó mang lại phần thưởng là niềm vui cho người hút thuốc, và một số người không thể không quay lại vì cảm giác đó.

Nhưng dopamine cũng làm một điều khác: nó có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sự di chuyển không kiểm soát như những người bạn bị bệnh Parkinson. Khi bệnh tiến triển, các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong một phần của não (striatum) sẽ chết. Phương pháp điều trị truyền thống, một loại thuốc gọi là L-dopa (levodopa), cuối cùng tự gây ra một rối loạn vận động khác: chứng khó đọc, cử động đột ngột của tay, đầu và thân mình thường thấy ở bệnh nhân Parkinson.

Các nhà nghiên cứu đã biết từ những năm 1960 rằng những người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh Parkinson thấp hơn nhiều so với những người không hút thuốc. 

 Ngoài việc bảo vệ người dùng lâu dài, nicotine còn có thể cung cấp chìa khóa để điều trị hiệu quả căn bệnh tàn bạo này sau khi các triệu chứng bắt đầu? Các nghiên cứu trên động vật đã được hứa hẹn và nicotine dường như có hiệu quả ở khỉ để giảm chứng khó đọc ở những bệnh nhân đã sử dụng L-dopa . Nhưng các thử nghiệm sử dụng miếng dán nicotine để điều trị bệnh nhân Parkinson vẫn chưa mang lại kết quả cuối cùng . Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, với hy vọng rằng khoa học có thể tìm ra cách áp dụng nicotine vào y tế để điều trị cho các bệnh nhân Parkinson.

 

2.Nicotine là một chất tăng cường nhận thức.

Nicotine là một chất tăng cường nhận thức

Nicotine dường như là chất bảo vệ thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa não. Và dường như các tính chất tương tự làm cho nicotine trở thành vũ khí tiềm năng mạnh mẽ chống lại các bệnh thần kinh như bệnh Parkinson cũng có thể cải thiện một số chức năng não cho bất kỳ ai chọn sử dụng nó. Nicotine tạm thời cải thiện trí nhớ làm việc và sự chú ý trực quan,

Theo hiểu biết của tôi, nicotine là chất tăng cường nhận thức đáng tin cậy nhất mà chúng ta hiện đang có, thật kỳ lạ, giáo sư tâm lý học của Đại học Hà Lan Sussex (Anh) Jennifer Rusty nói với tác giả Dan Hurley . Các tác dụng tăng cường nhận thức của nicotine trong dân số bình thường mạnh hơn so với bất kỳ tác nhân nào khác.

Chúng tôi đã chứng minh rằng bạn có thể nhận được một hiệu ứng từ nicotine trên bộ nhớ tiềm năng, đã nói với Hurley. Bộ nhớ tiềm năng là chức năng não cho phép bạn ghi nhớ và hoàn thành các nhiệm vụ bạn đã đặt ra cho tương lai.

Đây là một hiệu ứng nhỏ, có thể cải thiện 15%. Đó không phải là thứ sẽ có tác động lớn ở một cá nhân trẻ khỏe mạnh. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó đang làm điều đó bằng cách cho phép bạn triển khai lại sự chú ý của mình nhanh hơn, chuyển từ một nhiệm vụ đang diễn ra sang mục tiêu. Đó là vấn đề kiểm soát nhận thức, loại bỏ các kích thích không liên quan và cải thiện sự chú ý của bạn về những gì có liên quan.

3.Nicotine có thể giúp bạn đốt cháy chất béo?

Nicotine có thể giúp bạn đốt cháy chất béo?

Từ lâu, người ta đã chấp nhận rằng nicotine hoạt động như một chất giảm cân. Khi người hút thuốc bỏ thuốc, họ thường tăng cân. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy nicotine ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bằng cách kích hoạt cơ thể đốt cháy một số loại tế bào mỡ thông qua một quá trình gọi là sinh nhiệt.

Các tế bào mỡ Thermogen được kích hoạt để đốt cháy bằng cách kích thích một thụ thể acetylcholine nicotinic nhất định gọi là CHRNA2, cùng một thụ thể điều chỉnh sự phụ thuộc nicotine vào tế bào não một cách tự nhiên bởi cơ thể với acetylcholine, hoặc với nicotine, hoặc bắt chước tác dụng của cơ thể với acetylcholine, hoặc với nicotine. acetylcholine trên thụ thể CHRNA2.

Một bài báo năm 2017 của các nhà khoa học từ New Zealand và Vương quốc Anh thậm chí còn đề xuất ý tưởng rằng thuốc lá điện tử vaping với nicotine có thể mang lại cảm giác ngon miệng và kiểm soát cân nặng tương tự như hút thuốc nhưng đỡ gây hại hơn thuốc lá. Các nhà nghiên cứu cho biết ý tưởng này xứng đáng được khám phá.

4.Nicotine cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng nicotine giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Trên thực tế, đây là một trong những lợi ích được công nhận rộng rãi nhất của nicotine. Trong một nghiên cứu về nicotine / bộ nhớ điển hình , các nhà nghiên cứu của Đại học Surrey (Anh) đã cho 10 người hút thuốc và 10 người không hút thuốc hoặc kẹo cao su nicotine hoặc giả dược, sau đó họ hoàn thành các nhiệm vụ bộ nhớ ngắn hạn tại bốn điểm.

Kết quả cho thấy hiệu suất thời gian phản ứng bộ nhớ tăng cường nicotine khi các đối tượng được thăm dò thông tin đã có trong bộ nhớ ngắn hạn (phản ứng tích cực) nhưng không ảnh hưởng đến thời gian phản ứng khi thông tin không có trong bộ nhớ (phản ứng tiêu cực), Người viết đã viết các tác giả. Được đề xuất rằng nicotine tạo điều kiện cho việc xử lý thông tin kích thích trong bộ nhớ ngắn hạn. 

5.Nicotine có thể giúp những người bị ADHD không?

Nicotine có thể hiệu quả như Ritalin trong việc cải thiện sự chú ý ở những người bị Rối loạn chú ý / Tăng động (ADHD), theo Paul Newhouse, giám đốc Trung tâm Y học nhận thức tại Đại học Y khoa Vanderbilt.

Newhouse đã thực hiện nhiều nghiên cứu sử dụng nicotine để điều trị rối loạn nhận thức và thần kinh, cả ở Vanderbilt và trước đây tại Đại học Vermont. Trong một nghiên cứu năm 2004 với đồng tác giả Alexandra Potter , Newhouse đã sử dụng nicotine với các miếng dán xuyên da cho tám thanh thiếu niên mắc ADHD và so sánh kết quả với Ritalin và giả dược.

Newhouse và Potter kết luận rằng chính quyền nicotine có thể đo lường được những tác động tích cực có thể đo được đối với sự ức chế nhận thức / hành vi ở thanh thiếu niên mắc ADHD. Kích thước của hiệu ứng ít nhất có thể so sánh với methylphenidate [Ritalin]. Một nghiên cứu tiếp theo với 15 đối tượng được công bố ba năm sau đó đã xác nhận kết quả tích cực.

6.Nicotine cải thiện thời gian phản ứng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nicotine làm giảm (cải thiện) thời gian phản ứng khi thực hiện các nhiệm vụ thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu tại Viện Tâm thần học thuộc Đại học London đã thử nghiệm 113 người hút thuốc và nhận thấy rằng hút thuốc lá trong điều kiện tự nhiên giúp cải thiện hiệu suất của người hút thuốc trong một nhiệm vụ liên quan đến IQ.

Trong một thí nghiệm tương tự , các nhà khoa học tại Đại học Auckland (New Zealand) đã thử nghiệm 29 đối tượng trong điều kiện không hút thuốc, hút thuốc lá và các điều kiện thuốc lá có hàm lượng nicotine thấp, trung bình và cao, và thấy rằng nicotine sẽ làm cho con người đưa ra quyết định chính xác hơn.

7.Các vận động viên nói rằng nicotine cải thiện hiệu suất vận động.

Nicotine có thể giúp bạn đốt cháy chất béo?

Thật dễ dàng để biết lý do tại sao các vận động viên có thể háo hức để thử nicotine như một loại thuốc tăng cường hiệu suất. Đặc biệt trong các môn thể thao đồng đội phức tạp, trí nhớ ngắn hạn tốt hơn và thời gian phản ứng là thứ cực kỳ có giá trị. Và nicotine vẫn hợp pháp trong mắt các cơ quan quản lý thể thao của thế giới (mặc dù một số sân vận động ở Mỹ không có thuốc lá, theo luật hoặc luật pháp).

Một phân tích tổng hợp năm 2017 của 10 nghiên cứu về nicotine và hoạt động thể thao cho thấy các vận động viên tin rằng nicotine giúp họ hoạt động tốt hơn. Không chỉ sử dụng thuốc lá không khói phổ biến trong bóng đá Mỹ và (đặc biệt là) cầu thủ bóng chày, mà snus (thuốc lá ngặm không khói) còn rất phổ biến trong số các vận động viên ưu tú đến từ Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy. Trong số hơn 400 vận động viên Phần Lan được tài trợ bởi Ủy ban Olympic quốc gia của họ vào năm 2002, 25% đã sử dụng snus.

Các vận động viên báo cáo rằng sử dụng thuốc lá không khói ngăn ngừa khô miệng, kiểm soát cân nặng, giúp thư giãn và cải thiện thời gian phản ứng và sự tập trung.

Viết bình luận của bạn