Hướng dẫn thay bông vape cho người mới

Phạm Hồ Hậu
Th 3 06/12/2022

Hướng dẫn thay bông vape cho người mới

Đối với những bạn đang sử dụng các thiết bị thuốc lá điện tử box mod dùng tank build bông coil hay pod mod có gắn RBA thì việc thay bông sẽ trở thành công việc hàng ngày bởi việc này sẽ giúp thiết bị vape của các bạn luôn hoạt động ổn định khi được vệ sinh thường xuyên và đảm bảo khói vị luôn được ngon nhất. Hoặc bạn buộc phải thay bông nếu trường hợp bông coil bị cháy do một số nguyên nhân chủ quan như bấm đốt lâu, bị cấn nút đốt, dùng lâu ngày chưa thay…. nếu các bạn muốn tiếp tục sử dụng thiết bị vape của mình.

Việc thay bông thường xuyên còn giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị mình đang dùng hơn thông qua việc điều chỉnh độ dày mỏng của bông theo ý muốn của bạn. Nếu bạn làm bông dày thì khói sẽ rất tơi xốp nhưng vị sẽ hơn nhạt đi một chút và ngược lại khi các bạn đánh bông mỏng thì vị sẽ rất đậm nhưng khói sẽ ko dày và tơi. Vì vậy thay bông vape cũng góp phần quan trọng đến việc trải nghiệm độ ngon của tinh dầu và khói.

Đối với một số người mới sử dụng vape hoặc đang tìm hiểu các thiết bị vape box thấy việc thay bông coil thật phức tạp và khó nhưng mình chắc chắn sau bài viết này thì việc thay bông sẽ trong mắt các bạn sẽ không còn khó nữa và hy vọng bạn sẽ dần dần cảm thấy việc thay bông như một thói quen và thú vị giống như mình.

Các bước chuẩn bị để thay bông vape

Vệ sinh tank và thiết bị, hướng dẫn heat up và kiểm tra thiết bị.

Vệ sinh thiết bị:

Hướng dẫn thay bông vape

Trước khi đề cập đến các bước thay bông thì cần vệ sinh tank và điểm tiếp cực trên thân box hoặc điểm tiếp cực trên pod xem có bị leak dầu ra ngoài không. Nếu có bạn hãy xử lý bằng cách lấy giấy ăn nhúng nhẹ vào nước lau sạch các phần bị leak dầu ra ngoài. Rồi sau đó dùng phần khô của giấy ăn để lau khô lại.

Đối với phần tank hoặc RBA thì các bạn hãy khéo léo tháo bông cũ ra sau đó tháo rời các bộ phận trên tank hoặc RBA nếu cần phải làm sạch sâu, nhúng vào 1 ca nước sau đó lau khô lại.

Hướng dẫn thay bông vape

Kiểm tra thiết bị:

Sau khi vệ sinh xong toàn bộ các bạn hãy gắn tank vào thân box (Đối với RBA thì thường sẽ đi kèm 1 đế chuyển đổi để các bạn có thể gắn vào các thiết bị box mod hoặc máy đo ohm để kiểm tra điện trở của coil) Khi gắn vào hãy khởi động máy để kiểm tra xem máy đã nhận diện được coil chưa? có đúng số ohm ko?

Bước kiểm tra này khá nhanh gọn thôi, sẽ không mất nhiều thời gian khi bạn chỉ cần chú ý đến phần báo điện trở, nhận đầu đốt của thiết bị.

Hướng dẫn heat up coil:

Hướng dẫn thay bông vape

Bước này bạn cần chuẩn bị cho mình 1 chiếc nhíp sứ để heat up coil nhé!

Heat up coil là công đoạn làm nóng coil để kiểm tra coil có nóng và cháy đều ko? một coil khi được heat up xong luôn đảm bảo cháy rất đều từ giữa coil cháy ra ngoài thông qua thao tác sau. Đối với các loại tank 1 coil thì bạn nên để mức công suất dưới 15W sau đó giữ chặt phím đốt, khi thấy coil vừa nóng đỏ hãy thả nút đốt và nhúng coil vào nước. Việc này sẽ giúp cho coil đc xả hết những cặn dầu dư bám chặt và trong quá trình heat up nếu coil cháy không đều thì bạn hãy sử dụng nhíp sứ bóp siết các vòng coil để coil được cháy đều từ phần giữa chạy ra ngoài.

Còn đối với những tank có 2 coil thì bạn hãy để mức công suất trong khoảng từ 15W - 20W để heat up nhé và các thao tác heat up cũng tương tự như tank 1 coil.

Sau khi hoàn thành giai đoạn chuẩn bị đến các bước thay bông vape

Bước 1: Các bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ để thay bông gồm có kéo cắt bông, nhíp gắp bông và đánh tưa bông. Đây là những dụng cụ cần thiết và nên có để việc thay bông trở nên dễ dàng hơn.

Các bạn có thể mua bộ dụng cụ làm coil bông và bông vape tại đây.

Hướng dẫn thay bông vape

Bước 2: Bạn hãy cắt một đoạn bông dài tầm 4-5cm. Đối với những bạn mới tập thay có thể cắt dài hơn nếu chưa quen. Sau đó các bạn đặt các ngón tay để vê bông thành một hình elip có 2 đầu nhọn như hình dưới đây. Ở bước này các bạn lưu ý đến cảm giác khi mình vê hay se cuộn tròn đoạn bông, nếu cảm thấy dày quá bạn hãy dùng đầu ngón tay xé 1 đoạn bông nhỏ sau đó tiếp tục vê bông lại. Khi bạn vê tròn sợi bông hãy làm thật nhẹ tay, bởi nếu bạn dùng lực bóp chặt quá thì sợi bông sẽ quấn chặt với nhau, làm giảm độ thấm hút và có thể ảnh hưởng đến vị và khói.

Hướng dẫn thay bông vape

Bước 3: Hãy xuyên 1 đầu nhọn của đoạn bông bạn vừa vê tròn được qua lỗ của coil. Ở bước này bạn cũng hết sức làm nhẹ tay, khi kéo bông từ đầu coil bên này qua đầu coil bên kia các bạn hãy di chuyển phần ngón tay bóp và kéo từ chân coil kéo dịch dần ra. Chứ ko nên kéo 1 mạch vì rất dễ làm bông dồn về 1 bên. Độ dày mỏng của bông sẽ không được phân bố đều.

Hướng dẫn thay bông vape

Bước 4: Dùng kéo cắt bông cắt 2 đầu của bông sao cho 2 đoạn bông dư ở 2 phần bên coil dài khoảng 1cm-1,5cm để sau khi tưa bông xong chúng ta sẽ gắp chân bông xếp gọn lại. Sau khi cắt xong bạn hãy dùng đầu nhọn của nhíp bông để đánh tơi bông bằng cách dùng đầu nhọn của nhíp, xẻ bông từ chân coi hướng ra ngoài. Mục đích của thao tác này nhằm giúp bông có thể thấm hút và chưa được nhiều dầu hơn, tạo vị tốt hơn. Đối với những bạn thích nhiều khói thì bạn chỉ cần đánh tưa bông ít lại thì khói sẽ dày và xốp hơn. Các bạn lưu ý ở bước này khi đánh tơi, phần bông rối được dồn ở phía chân bông các bạn không nên dùng nhíp để kéo những sợi rối ra ngoài vì có thể nó sẽ kéo theo cả phần bông khác làm mỏng sợi bông của bạn.

Hướng dẫn thay bông vape

Bước 5: Cắt những đoạn bông rối ở phần phía chân bông sau đó dùng nhíp gắp bông để dắt bông gọn gàng lại vào phần rãnh dùng để dắt bông trên coil. Vậy là bạn đã thay bông xong, việc tiếp theo đó là châm dầu để xả bông và trải nghiệm tay nghề build bông của bản thân thôi nào!

Hướng dẫn thay bông vapeĐối với RBA thì các thao tác cũng tương tự như thay bông trên các tank RDA, RDTA và RTA chỉ khác ở chỗ RBA có kích thước nhỏ hơn vậy nên khi build bông thì sợi bông cũng cần phải vê tròn nhỏ hơn.

Sau đây là video hướng dẫn các bạn build bông và coil cho tank của Mech Man Lite RDA 228W để các bạn tham khảo thêm nhé:

Viết bình luận của bạn