Sự thật về việc cháy nổ vape. Cách để tránh cháy nổ khi sử dụng vape

Phạm Hồ Hậu
Th 3 06/12/2022

Như các bạn đã thấy thì thuốc lá điện tử hiện nay đang rất thịnh hành và phổ biến dưới rất nhiều dạng mẫu mã, các thiết bị đều có đặc điểm chung là dùng pin lithium-ion (Li-Ion) và pin lithium polymer (Li-Po) làm nguồn điện để cung cấp năng lượng điện cho các thiết bị thuốc lá điện tử. Cũng đã có nhiều bài báo nói về vấn đề cháy nổ trên thuốc lá điện tử nên khiến không ít người ủng hộ sử dụng thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá truyền thống trăn trở về điều này, ngay cả bản thân mình cũng như vậy.

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có bằng chứng hay chứng cứ cụ thể để chứng minh thuốc lá điện tử rất dễ cháy nổ. Kể cả khi xem clip về việc cháy nổ vape thì bản thân mình cảm nhận thấy thì thực tế đây không phải vấn đề đáng lo lắng, mà chỉ là do báo chí đang muốn thổi phồng lên.

Những rủi ro từ các thiết bị thuốc lá điện tử phần lớn được phát sinh từ cách bảo quản và sử dụng chưa đúng cách và thiếu an toàn từ người dùng.

VD: bị rách seal pin nhưng không được bọc lại đối với các thiết bị gắn pin rời dẫn đến chập điện, hư thiết bị chứ chưa thấy bằng chứng hay clip ghi lại việc nổ pin.

Vậy Pin có thực sự là dễ cháy nổ không, chúng ta đi tìm hiểu Pin vape là gì nhé:

Pin có thực sự là dễ cháy nổ không

Pin Li-Ion là gì? Có an toàn không?

Pin Li-Ion là gì? Có an toàn không?

Pin Li-Ion được viết tắt từ lithium-ion là loại pin có thể sạc lại nhiều lần, được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực y tế, hàng không, quân đội, điện tử từ những năm 1912 và thực sự phổ biến hơn cho đến năm 1991 khi SONY áp dụng vào trong công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như máy nghe nhạc, máy ảnh…. Pin Li-Ion có đặc điểm là kích thước nhỏ nhưng lại chứa nguồn năng lượng lớn, giữ năng lượng được lâu và thân thiện với môi trường. Cấu tạo của pin lithium-ion gồm có điện cực âm và dương, ngăn cách nhau bằng chất điện phân hóa học lỏng như ethylene cacbonat hoặc dietyl cacbonat.

Pin 18650 cylaid tím

Ưu điểm của Pin Li-Ion:

Trọng lượng nhẹ, phóng điện hiệu quả

Dung lượng Pin lớn

Giá thành rẻ

Có mật độ năng lượng cao, hạn chế bị giảm hiệu quả pin theo thời gian

Nhược điểm của Li-Ion:

Một hạn chế đáng kể của Pin Li-Ion là dung lượng giảm dần theo số lần sạc và kể cả khi không sử dụng

Nếu Pin bị thủng có thể gây cháy nổ.

Nặng hơn so với pin Li-Po

Nhìn chung pin Li-Ion chỉ dễ cháy nổ khi bị mất lớp ngăn cách điện cực hay bị tác động vật lý làm thủng pin mới dễ gây cháy nổ. Các nhà sản xuất cũng đã tích hợp một bộ điều khiển điện tử riêng cho Pin Li-Ion ổn định dòng điện ra vào tốt để hạn chế tối đa việc cháy nổ nên người sử dụng.

Pin Li-Po là gì? Có an toàn không?

Pin Li-Po là gì? Có an toàn không?

Pin Li-Po được viết tắt từ lithium-polymer khác với Pin Li-Ion ở chỗ loại pin này không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà sử dụng vật liệu polymer khô (giống như miếng phim mỏng) với tác dụng phân cực dương và cực âm của pin, cho phép trao đổi ion âm và ion dương qua tấm polymer khô.

Ưu điểm của Pin Li-Po:

Với ưu điểm sử dụng tấm polymer khô giúp cải thiện thiết kế mỏng hơn gọn nhẹ hơn.

Khả năng tích trữ năng lượng lớn, phóng điện tốt.

Bền hơn so với pin Li-Ion, chịu được va đập tốt.

Cơ chế tiếp điểm âm dương hạn chế tối đa chập cháy.

Nhược điểm của Li-Po:

Giá thành cao hơn so với pin Li-Ion do vật liệu cấu thành đắt hơn

Nếu điện áp không ổn định dễ gây chập cháy

Nặng hơn so với pin Li-Po

Không sử dụng trong thời gian dài thì dễ bị chai, hư pin

Vỏ bọc mềm nên dễ bị phồng pin

Tuổi thọ của pin thấp hơn Pin Li-Ion

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Pin Li-Ion và Pin Li-Po đúng cách để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ của pin cho người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Pin

Sau đây là bảng tóm tắt giúp bạn dễ nắm bắt cách sử dụng hơn:

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Pin

Kết luận:

Chỉ cần bạn tuân thủ đúng quy tắc sử dụng và bảo quản pin thì bạn có thể yên tâm về tuổi thọ của pin.

Và một điều quan trọng nữa là hiện nay có nhiều sản phẩm pod, vape nhái (fake) kém chất lượng dễ dẫn đến cháy nổ. Hãy mua những sản phẩm chính hãng để đảm bảo an toàn và chất lượng tuyệt đối nhé.

Viết bình luận của bạn