Vaping 101 - Cẩm nang Vape cho người mới

Phạm Hồ Hậu
Th 2 05/12/2022

Cẩm Nang Vape Cho Người Mới

Đối với nhưng anh em mới biết tới và muốn tìm hiểu về thuốc lá điện tử (Vape) sẽ thắc mắc là:

Vape là gì?

Vape có hại hay không?

Vape giúp cai thuốc như thế nào và khác biệt gì so với thuốc lá truyền thống

Tại sao hiện nay lại có nhiều người sử dụng vape như vậy? Những lợi ích vape mang lại là gì?

Tất cả sẽ được Street Vape tổng hợp trong bài viết này cho anh em nhé.

1. Vape là gì?

1.1. Định nghĩa - Vape là gì?

Vape là thiết bị điện tử cầm tay được thiết kế để tạo ra khói như thuốc lá nhưng với khối lượng cực nhiều có thể hút vào phổi được. Đây là một giải pháp công nghệ thay thế cho sự phụ thuộc vào nicotine và khói thuốc, trong đó người dùng có thể chọn từ bỏ hoặc kiểm soát mức tiêu thụ nicotine tương tự như sử dụng kẹo cao su hoặc miếng dán nicotine, nhưng với cảm giác quen thuộc và cầm tay đưa lên miệng hút như hút thuốc.

1.2. Vape hoạt động như thế nào?

Tất cả các vapes hoạt động trên cùng một tiền đề: nguồn pin (từ vape mod) cung cấp năng lượng cho bộ phận làm nóng (coil) làm hoá hơi tinh dầu vape (E-Liquid hoặc E-Juice) trong một buồng đốt (atomizer). Sau đó, người dùng hút khói qua một đầu hút nhỏ (drip-tip).

Vape hoạt động như một hệ thống hoàn chỉnh. Không có một thành phần riêng biệt nào là vape, vape là thứ bạn có khi tất cả kết hợp tất cả yếu tố trên lại với nhau. Mặc dù nhiều người dùng có kinh nghiệm mua sắm theo kiểu mua từng linh kiện nhỏ để kết hợp các bộ phận vape theo ý thích, nhưng với người mới bắt đầu thì shop khuyên nên sử dụng các sản phẩm vape theo bộ (Starter kit) với mọi thứ đi kèm để đảm bảo khả năng tương thích phù hợp hoặc có thể nhờ nhân viên tư vấn để chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

1.3. Lịch sử hình thành Vape:

Vape bán lẻ đầu tiên là một loại thuốc lá điện tử được thiết kế để trông giống như điếu thuốc lá. Được thiết kế bởi Hon Lik vào đầu những năm 2000, nó được phát hành bởi công ty Ruyan có trụ sở tại Trung Quốc và đã được phân phối ở Châu Âu và Châu Mỹ vào khoảng năm 2007. Hiện nay các loại vapes khác nhau đa dạng về thiết kế, công suất và khả năng tạo khói, nhưng những điều cơ bản về chức năng và cách sử dụng của chúng giống như cái đầu tiên được tạo ra.

1.4. Cấu tạo của Vape:

1.4.1. Thân Vape (Vape Mod):

Vape mod là một thiết bị dùng pin, thông thường sử dụng pin có thể sạc được (pin lithium ion). Các thiết bị này có thể có nhiều dạng và nhiều kích cỡ. Chúng được đặt tên tương ứng với thiết kế như: box mods, vape pens, tube mods, cho đến các thiết kế nhỏ gọi là pod vapes và e-cigarettes. Đây là bộ phận quan trọng nhất của Vape nên bạn mua tìm mua vape tại các shop vape uy tín để có thể được bảo hành chính hãng.

Snow Wolf MFeng 200W Box Mod

Snow Wolf MFeng 200W Box Mod

1.4.2. Đầu đốt (Atomizer):

Đầu đốt (Atomizer) là nơi tạo ra khói của vape, ngoài ra còn được gọi là Tank vape. Nó là một buồng khép kín được kết nối bằng điện với vape mod. Thành phần của đầu đốt vape bao gồm 1 bộ phận làm nóng (Coil) thường là 1 cuộn dây hoặc 1 tấm lưới lưới kim loại có điện trở từ 0.1 - 2.0 Ohm và 1 lớp bông vape cuộn bên trong hoặc bao bọc bên ngoài Coil dùng để thấm tinh dầu vape. Khi kích hoạt vape dòng điện từ pin sẽ làm coil nóng lên và hoá hơi tinh dầu thấm ở bông tạo ra khói.

Đầu Đốt Hadaly Clone

Đầu Đốt Hadaly Clone

1.4.3. Tinh dầu (E-Liquid hoặc E-Juice):

Tinh đầu vape (E-Juice hoặc E-Liquid) là chất lỏng nicotine có hương vị, nhưng không phải tất cả các loại juice đều chứa nicotine. Người dùng sẽ quyết định mua loại có hương vị và lượng nicotine mà họ muốn sử dụng trong tinh dầu.

Tinh dầu vape bao gồm các thành phần: Vegetable Glycerin (VG), Propylene Glycol (PG), Nicotine (Có thể có hoặc không) và hương liệu. Những thành phần này sẽ được hoá hơi thành dạng hơi nước khi được làm nóng bằng đầu đốt vape, mô phỏng giống như việc hút thuốc lá truyền thống (smoking).

Nồng độ nicotine trong tinh dầu vape là yếu tố để phần chia làm 2 loại là tinh dầu Freebase và tinh dầu Salt nicotine

- Tinh dầu Freebase: Là dòng tinh dầu có hàm lượng nicotine thấp (3 - 6ni) hoặc không có nicotine. Với đặc tính cho lượng khói nhiều và cảm giác hút nhẹ nhàng, dễ chịu, ít bị gắt cổ phù hợp cho những bạn mới chơi hoặc thích nhiều khói dễ hút và cảm nhận hương vị không cần say nicotine nhiều.

- Tinh dầu Salt nicotine (Salt nicotine là gì?): Thường là tinh dầu có hàng lượng nicotine cao từ 20 ni trở lên. Với đặc tính cho lượng khói ít, cảm giác hút sẽ gắt cổ và rất say nicotine cảm giác như hút thuốc lá truyền thống thường được người dùng cai thuốc lá ưu chuộng.

Tinh Dầu Rainforest Sweet Guava 60ml

Tinh Dầu Rainforest Sweet Guava 60ml

1.4.4. Pin và sạc vape:

Pin sử dụng trong vape thông thường là loại pin có thể sạc được (pin Lithium ion - LIB). Đối với các dòng vape dùng pin rời thì thông dụng nhất là pin size 18650 như: QSO 40A 2200mAH, Cylaid Tím 40A 2200mAh, Cylaid Vàng 60A 3100mAh,...

Sạc vape thường thông dụng nhất là dạng Type C hoặc Micro USB có cường độ dòng điện từ 1A (tốt nhất) - 2A (sạc nhanh nhưng dễ nóng pin), thường sạc sẽ có đi kèm theo bộ sản phẩm hoặc nếu không kèm theo bạn phải mua ngoài. Đặc biệt cho các dòng vape sử dụng pin rời bạn nên sử dụng sạc rời để bảo vệ pin và chipset của vape không bị hư (Các trường hợp sạc trực tiếp với máy vape sử dụng pin rời sẽ không được bảo hành bởi hầu hết các hãng vape). Các mẫu sạc rời thông dụng cho vape như: Sạc U2 MaHero, Sạc Cylaid : I1 Charger (1 Slot), Sạc Cylaid : I2 Charger (2 Slot)...

Sạc 2 Pin C2 Coil Pro

Sạc 2 Pin C2 Coil Pro

2. Phân loại Vape:

Ngày nay, Vape rất đa dạng về tính năng điện tử và giới hạn công suất. Một số cao cấp hơn và có thể được điều chỉnh theo watt (mod công suất thay đổi) hoặc thậm chí được kiểm soát nhiệt độ (mod điều khiển nhiệt độ); những loại khác không có khả năng điều chỉnh và không yêu cầu sự hiểu biết về công nghệ từ người dùng.

Dựa trên nhưng tiêu chí về tính năng, công suất đốt và hình dạng của máy thì Vape được chia làm các dạng sau.

2.1. Box mod:

Dòng sản phẩm được nâng cấp công nghệ nhất trong các thị trường Vape, với chipset có thể điều chỉnh công suất tuỳ theo ý thích người dùng và đa dạng các loại chế độ đốt như điều chỉnh theo Watts, điều chỉnh Volts, điều chỉnh kiểm soát nhiệt độ (temperature control mods), điều chỉnh công suất đầu ra Preheat, điều chỉnh công suất theo biểu đồ (Power Curves), điều chỉnh kiểm soát nhiệt độ theo biểu đồ (Temperature Curves),... giúp cho việc trải nhiệm vape đạt được cao nhất. Box mod rất đa dạng, có thể sử dụng pin liền với máy hoặc sử dụng pin rời: 1 pin, 2 pin, 3 pin,.. giúp bạn dễ dàng nâng cấp và thay thế pin để thời gian sử dụng được lâu hơn.

Từ các đặc tính trên box mod có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm: giúp bạn giải nghiệm vape được tối ưu nhất, phù hợp cho mọi sở thích người dùng, thời gian sử dụng lâu, dễ dàng nâng cấp đầu đốt và pin phù hợp,..

Nhược điểm: cần kinh nghiệm và kiến thức sử dụng vape khó (sử dụng với người mới), kích thước lớn gây bất tiện cho việc mang theo hoặc bỏ túi.

2.2. Starter kit:

Là dòng sản phẩm đã bao gồm đầy đủ: thân vape, đầu đốt, các phụ kiện đi kèm. các hãng sản xuất tạo ra các dòng starter kit nhằm mục đích giúp cho những người mới chơi dễ dàng lựa chọn và sử dụng mà không cần có nhiều kiến thức về chọn tank, build coil hay đo Ohm…

Khác với box mod thì Starter kit đã đầy đủ các bộ phận và phụ kiện, người mới chơi mua về là có thể sử dụng được ngay. Để giúp người mới chơi vape sử dụng một cách đơn giản nhất, nên tính năng của nó cũng được tối giản, tối ưu nhất cho người sử dụng.

Đầu đốt của starter kit thường sử dụng lõi đốt occ, lõi đốt này đã được trang bị sẵn coil và bông nhưng không thể thay thế hay can thiệp tùy chỉnh được. Chúng có chân ren để bạn tháo ra lắp vào dễ dàng, còn lại, bạn chỉ việc dùng đến khi hỏng rồi thay cái mới luôn với giá thành rẻ cực kỳ tiện dụng.

Tuy nhiên cũng có nhiều dòng Starter kit vẫn sử dụng đầu đốt RDA, bạn có thể tìm hiểu về đầu đốt RDA tại phần dưới của bài viết này.

Lời khuyên: Nếu bạn là người mới chơi vape bạn nên sử dụng các dòng starter kit và sau này nâng cấp dần dần lên các dòng Box Mod.

Snow Wolf MFeng Baby 80W

Snow Wolf MFeng Baby 80W

2.3. Mechanical Mod (gọi tắt là Mech mod):

Mech mod là một thiết bị vape có cấu tạo và hình dáng cực kỳ đơn giản. Mech mod thường có hình ống, bên trong chứa một pin và bên dưới có một nút khởi động. Khi ấn nút khởi động, điện năng sẽ được đưa trực tiếp đến đầu đốt mà không qua xử lý bảng mạch. Mech mod không có dây, mối hàn hay bảng mạch điện tử.

Mech mod thường được các lão làng trong vape lựa chọn bởi sự nhỏ gọn, vẻ đẹp và công suất mạnh mẽ của nó. Nhưng nếu bạn là người mới thì không nên sử dụng loại vape này vì để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn cần kinh nghiệm và kiến thức trong việc đo ohm, build coil và lựa chọn coil phù hợp.

Acrohm Fush Mech Mod

Acrohm Fush Mech Mod.

2.4. Pod System:

Là dòng sản phẩm vape phát triển sau Box mod và Starter kit. Các hãng sản xuất tạo ra Pod System dựa trên tiêu chí là sự tiện lợi, nhỏ gọn, giá rẻ và dễ sử dụng nhất cho người dùng.

Pod System được cấu tạo bởi hai thành phần chính đó là thân máy và đầu đốt sử dụng lõi đốt occ. Ngày nay công nghệ của dòng sản phẩm này đã được cải tiến vượt bậc khiến Pod System có thể sử dụng như 1 starter kit mini với công suất đốt tối đa lên tới 80W kèm công nghệ coil lưới (mesh coil) tiên tiến cho lượng khói nhiều và vị cực kỳ ngon.

Dù bạn là người mới hay đã chơi lâu năm thì các dòng Pod System mới đều có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn 1 cách tốt nhất.

Oxva Origin X 60W

Oxva Origin X 60W

2.5. Pod sử dụng 1 lần (Disposable Pod System):

Là dòng Pod System cực kỳ nhỏ gọn và tiện dụng đã trang bị sẵn tinh dầu, coil, bông mà phần phụ kiện đó không thể thay thế hay sạc pin. Máy có thể cung cấp cho bạn từ 300 - 700 hơi hút sau đó vứt đi và mua cây mới để sử dụng nên bạn cũng không cần phải vệ sinh hay thay thế phụ kiện nào. Giá của sản phẩm là cực kỳ rẻ so với các dòng sản phẩm vape khác. Tinh dầu thường sử dụng cho dòng pod 1 lần là dòng có hàm lượng nicotine cao từ 8ni trở lên giúp bạn trải nghiệm nicotine tốt nhất.

Đây là dòng sản phẩm vape tương tự và dễ dàng thay thế cho thuốc lá truyền thống nhất trong tất cả dòng sản phẩm vape.

Minions Mesh X Disposable Pod

Minions Mesh X Disposable Pod.

3. Phân loại đầu đốt.

Là phụ kiện không thể thiếu của vape giúp cho tinh dầu được hóa hơi thành khói. Dựa vào đặc điểm tính năng, hình dáng và cách sử dụng của đầu đốt mà đầu đốt vape được chia làm các loại đầu đốt thông dụng sau:

3.1. Đầu đốt dùng lõi occ (Tank occ hoặc Tank Sub - Ohm):

Là đầu đốt được các hãng sản xuất làm sẵn coil occ và buồng để chứa tinh dầu, loại đầu đốt này rất dễ dàng sử dụng, chỉ cần mua về lắp vào máy vape đợi 10’ sau khi châm tinh dầu là sử dụng được. Trong quá trình sử dụng mà lõi đốt occ bị cháy coil thì bạn mua coil về lắp vào thay thế là được mà không cần có kiến thức về build coil hay đo điện trở. Loại đầu đốt này thường đi kèm với các Starter kit rất phù hợp cho người mới chơi vape.

Nhược điểm của loại tank này là hay bị chảy dầu, khó khăn trong việc đổi mùi tinh dầu khác, khi hút bị bắn dầu lên miệng, nếu như hãng sản xuất ngừng sản xuất occ thì rất khó khăn để tìm được loại khác thay thế tiếp. Nên đầu đốt này thường có tuổi đời sử dụng thấp hơn các dòng RDA, RTA, RDTA,...

Đầu Đốt Voopoo PnP Tank

Đầu Đốt Voopoo PnP Tank

3.2. Đầu đốt RDA (Rebuildable Dripping Atomizer):

Là loại đầu đốt có thể thay thế (Build) coil và thay bông được. Châm dầu bằng cách nhỏ giọt trực tiếp vào phần bông và không có buồng chứa.

Ưu điểm của loại tank này là lên vị ngon, dễ thay đổi mùi tinh dầu khác, chỉ cần xã dầu cũ và châm dầu mới vào là được.

Tuy nhiên muốn sử dụng loại tank này thì người dùng cần có kiến thức về coil, thay bông gòn, đo điện trở (Ohm)...

Đầu Đốt Hadaly Clone

Đầu Đốt Hadaly Clone

3.3. Đầu đốt RTA (Rebuildable Tank Atomizer)

Là đầu đốt có thể thay coil bông được và có bình chứa tinh dầu, không cần phải châm dầu liên tục vào buồng đốt mà ta sẽ châm thẳng vào buồng đốt một lượng dầu, tinh dầu sẽ tự động ngầm vào bên trong coil bông giúp chúng ta không phải châm nhiều lần.Tuỳ ý build coil nên tiện lợi trong việc điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu người dùng, tuy nhiên dòng đầu đốt RTA thông thường có giá cao hơn các loại tank khác.

Nhược điểm của dòng tank này là hay bị chảy dầu, thay đổi vị tinh dầu khác cũng khó khăn, build coil cũng khó hơn do deck build coil nhỏ hơn so với đầu đốt RDA.

Đầu Đốt Digiflavor Tourch RTA Clone

Đầu Đốt Digiflavor Tourch RTA Clone

3.4. Đầu đốt RDTA (Rebuildable Dripping Tank Atomizer):

Là sản phẩm kết hợp từ RDA và RTA với cấu tạo là 1 chiếc RDA có bình chứa phía dưới deck build.

Ưu điểm: Dễ dàng build coil, dễ dàng thay đổi tinh dầu sử dụng, không cần châm dầu nhiều lần.

Nhược điểm: Dễ bị chảy dầu khi up ngược đầu đốt, khó vệ sinh, chưa đa dạng sản phẩm bằng RDA và RTA.

Đầu Đốt RDTA Oxva Origin X

Đầu Đốt RDTA Oxva Origin X

3.5. Đầu đốt tiện dụng dùng 1 lần (Disposable Tank):

Là đầu đốt được trang bị sẵn coil và bông nhưng không thể thay thế hay can thiệp tùy chỉnh được. Trong quá trình sử dụng mà lõi đốt bị khét bông hay hết vị thì bạn chỉ cần mua cái mới mà không cần thay thế hay vệ sinh gì cả. Đầy là loại đầu đốt có giá cực kỳ rẻ và tiện dụng so với các dòng đầu đốt khác.

Minions Mesh X Disposable Pod 4000 Puffs

Minions Mesh X Disposable Pod 4000 Puffs

3.6. Đầu pod cho Pod System:

Là đầu đôt dùng cho các dòng Pod system. Mỗi hãng sẽ làm ra đầu pod riêng cho từng loại máy Podsystem. Đầu pod được chia làm 2 loại như sau:

Đầu pod không thể châm dầu (Close Pod): Sản phẩm đã có sẵn tinh dầu và không thể thay thế được. Khi dùng hết tinh đầu trong đầu pod phải thay đầu pod mới.

Đầu pod có thể châm dầu (Open Pod): Sản phẩm là đầu pod rỗng bạn có thể châm tinh dầu vào nhưng khi bị khét bông hay hết vị vẫn phải thay đầu pod mới.

4. Coil Vape là gì?

Coil vape là một thành phần không thể thiếu để một thiết bị vape có thể hoạt động được. Coil chính là phần lõi sẽ tiếp nhận điện năng từ pin và toả nhiệt làm hóa hơi tinh dầu.

Tùy vào mục đích sử dụng (khói hay vị), mà người sử dụng tùy chọn loại dây và build theo ý thích dựa vào các yếu tố: lượng khói, lượng vị, phù hợp với dòng tinh dầu nào, độ lên nicotine, độ nóng…vv.

Trên thị trường hiện có các loại coil vape phổ biến như: coil Kanthal, Coil Clapton, Coil Fuse, Coil Alien…

Coil Vape

Coil Vape

5. Những người mới chơi nên bắt đầu từ đâu?

Dựa tiêu chí tiện dụng, đầu đủ, và dễ sử dụng thì dòng vape Starter kit và Podsystem là 2 dòng vape mà người mới chơi sẽ ít gặp trở ngại khi trải nhiệm vape. Đây cũng là sản phẩm có giá trị rẻ chỉ từ 100.000đ - 1 triệu là bạn đã có thể sử dụng vape ngon lành.

Về tinh dầu thì những người mới bắt đầu sử dụng thì nên lựa chọn những loại có lượng nicotine thấp từ 3mg đến 6mg hoặc là sử dụng loại tinh dầu không chứa nicotine và đặc biệt là lựa chọn những dòng tinh dầu Mỹ chính hãng để có hương thơm ngon nhất và an toàn cho sức khỏe. Thường 1 chai tinh dầu Mỹ sẽ có giá trị từ 350.000đ - 400.000đ.

6. Vape có hại không? So sánh với thuốc lá truyền thống như thế nào?

Vape được biết đến như một công cụ để thay thế thuốc lá truyền thống vậy thì nó mang lại những điều gì có thể hơn hẳn thuốc lá truyền thống ?

so sánh vape và thuốc lá truyền thống

Hút thuốc lá gây ra tác hại nổi tiếng đến phổi. Hít phải thuốc lá đốt trực tiếp trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư phổ, thực quản, và một loạt các bệnh phổi nguy hiểm như khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Nhưng còn vaping thì các thành phần trong tinh dầu vape là: propylene glycol, glycerin thực vật và hương liệu. Hiện không có nghiên cứu nghiêm túc nào của con người về tác động của việc hít PG hoặc VG hàng ngày trong một thời gian dài sẽ như thế nào, mặc dù đã có các nghiên cứu trên động vật khi chúng hít phải PG đều chưa cho thấy được tác hại rõ ràng.

Thứ nhất là cách thức tạo khói của 2 sản phẩm này là hoàn toàn khác nhau : Vape hoá hơi tinh dầu từ dạng lỏng sang dạng hơi nước còn thuốc lá thì là đốt lá thuốc để tạo khói vì vậy mà khói của Vape sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh và người sử dụng còn thuốc lá thì lại ảnh hưởng rất nhiều.

Thứ 2 là về hương vị, đây là cái dễ nhận thấy nhất bởi tinh dầu của Vape có đa dạng mùi hương thơm khác nhau nên hơi thở của bạn không bị hôi sau khi Vaping, răng cũng không bị vàng. Còn thuốc lá thì làm cho hơi thở của bạn bị hôi hám, răng bị ố vàng.

Thứ 3 là về lượng khói , lượng khói của Vape nhiều hơn thuốc lá gấp 10 – 20 lần tùy theo công suất hoạt động của Vape, nên bạn có thể làm những kỹ thuật tricks chuyên nghiệp trên khói Vape còn trên khói của thuốc lá thì không thể làm được.

So Sánh Vape Với Thuốc Lá Truyền Thống

So Sánh Vape Với Thuốc Lá Truyền Thống

7. Hút vape đúng cách như thế nào?

7.1. Vaping là gì?

Vaping là hành động hút hơi khói từ thiết bị vape. Vaping mô phỏng việc hút thuốc nhưng theo cách ít gây hại hơn. Khi bạn vaping lần đầu tiên, cách bạn hút sẽ là thứ bạn quyết định bạn có thể trải nghiệm vape 1 cách ngon nhất hoặc nó có thể dẫn tới ho và khó chịu.

7.2. Hút đúng cách như thế nào?

Về cơ bản có 2 loại kỹ thuật hút trong vape là: hút giữ ở miệng rồi mới tới phổi (MTL) và hút thẳng vào phổi (DTL)

hút vape đúng cách.

Phân Biệt DTL và MTL

Phân Biệt DTL và MTL

7.2.1. Mouth to Lung (MTL)

MTL là cách hút giống khi hút thuốc lá truyền thống thường được dùng khi bạn hút loại vape nhỏ và có điện trờ cao từ 0.8 ohm trở lên cùng với tinh dầu có hàm lượng nicotine cao (từ 8ni trở lên). Khi hút sẽ giống như đang hút gió qua 1 ống hút cà phê với cảm giác khá bí gió như đang hút 1 điếu thuốc vậy.

Bạn sẽ hút 1 lượng khói vừa phải vào miệng và giữ lại 1s sau đó mở nhẹ miệng siết thêm 1 lần nữa để đưa luọng khói từ miệng đi vào phổi (lưu ý là siết gió chứ đừng nuốt nhé). Cuối cùng là thở nhẹ khói ra.

7.2.2. Direct to Lung (DTL)

DTL thường được dùng khi sử dụng những vape có công suất vào và điện trở thấp từ 0.1 ohm - 0.6ohm cùng với tinh dầu có hàm lượng nicotine thấp (3 - 6ni) hoặc không có nicotine. Thường loại vape này sẽ cung cấp 1 lượng khói rất nhiều.

Bạn sẽ hút toàn bộ lượng khói lớn đó vào thẳng phổi của mình mà không giữ lại ở miệng (khi giữ lại miệng với lượng khói lớn có thể gây sặc khói). Sau đó bạn thổi mạnh khói ra ngoài.

Viết bình luận của bạn